ผู้เขียน หัวข้อ: ทอเสื่อกก อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น  (อ่าน 1593 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ mali-Varaporn

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 414
  • เรตติ้ง: +3/-0
  • เพศ: หญิง
    • ดูรายละเอียด
ทอเสื่อกก อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2012, 01:40:35 »
เกษตรกรบ้านหนองทุ่ม อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น  มีอาชีพเสริมจากการสานเสื่อเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว  แต่ด้วยกลไกตลาดที่ยังขาดการหนุนเสริม ทำให้พวกเขาไม่สามารถระบายสินค้าออกสู่ตลาดได้  ทั้งที่มีรูปแบบเฉพาะและใช้วัสดุที่มีอยู่ในชุมชนเอง ติดตามรายงานจากนักข่าวพลเมืองจังหวัดขอนแก่น

การทอสาดกกหรือทอเสื่อจากต้นกก เป็นภูมิปัญญาที่ส่งต่อมาจากปู่ย่าตายาย เกษตรกรในภาคอีสานมักใช้เวลาว่างจากการทำไร่ ทำนา แล้วหันมารวมกลุ่มกันในชุมชนเพื่อทอสาด  เช่นเดียวกับชาวบ้านหนองทุ่ม หมู่ 3 ต.หนองแดง   อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ชาวบ้านที่นี่จะใช้เวลาว่างอยู่กับการทอเสื่อกก โดยจะเก็บไว้ใช้สอยในครัวเรือน ที่เหลือจะนำไปขายหากมีผู้ชื่นชอบในศิลปะการทักทอ 

ชาวชุมชนชาวบ้านหนองทุ่ม อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น   เล่าว่า สานมาตั้งนานแล้วจนไม่มีตู้ใส่ เรียงซ้อนกันไว้จนขาตู้หักหมด มีคนมาซื้อเขาก็พากันสานเสื่อกันหมด  ไม่มีงานทำก็สานเสื่อ   อีกสักหน่อยก็ดำนา  ดำนาแล้วก็สานเสื่อ  เกี่ยวข้าวเสร็จก็สานเสื่อ หาที่ซื้อไม่ค่อยมี เขาเอามาขายถูกมาก สวยก็สวย ยิ่งทางหนองบัวลำพูน สวยมาก

ยามว่างชาวบ้านจะชักชวนกันไปตัดต้นกก ความยาวขนาดตั้งแต่ 1 เมตรหรือ 70 เซนติเมตร แล้วนำมาทำให้เป็นเส้นเล็กๆ  จากนั้นเอาไปตากแดดจนแห้ง แล้วนำกกไปย้อมเป็นสีต่างๆ ขั้นตอนสุดท้ายคือการทอให้เป็นลวดลาย บ้างก็ประยุกต์ให้เป็นลายขิด ลายผีเสื้อ ลายต้นสน แบบเดียวกับลายผ้าซิ่นไหม  ที่ชาวบ้านใช้นุ่งในชีวิตประจำวัน

ชาวชุมชนชาวบ้านหนองทุ่ม อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น   เล่าว่า เวลามีคนอยากได้เราก็ได้ขาย สานกันหมดทั้งหมู่บ้านแหละ บางคนก็สานเฉพาะขิด เฉพาะลาย เวลาขายจะได้ราคา

ชาวชุมชนชาวบ้านหนองทุ่ม อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น   เล่าว่า ตากแดดแล้วเราก็เอาไปย้อมสีแดงสีเขียว พอย้อมแล้วเราก็เอามาต่ำ บางคนก็ทำเป็นลวดลายรูปไก่รูปนกรูปช้าง ทำหมดหลายแบบ คนที่ทำเขาก็จะทำได้หลายแบบ ทำได้ทุกแบบ เหมือนลายผ้าซิ่นมัดหมี่ของเรานี่แหละ  เขาทำเขาเก็บได้หมด

แม้ว่าเสื่อกกของชาวบ้านหนองทุ่มจะมีลวดลายสวยงามเพียงใดก็ตาม แต่การตลาดที่ไม่มีผู้มารับซื้อและไม่มีแหล่งขายที่แน่นอนยังเป็นปัญหาสำคัญ ที่ผ่านมายังไม่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยจัดหาตลาดให้  ชาวบ้านได้แต่เก็บเสื่อไว้ในตู้เพื่อใช้สอยในครอบครัวบางคนจะเก็บเอาไว้ฝากญาติพี่น้องตอนที่แวะมาเยี่ยมเยือน  แต่คุณค่าของเสื่อบ้านหนองทุ่มอยู่ที่การได้มาช่วยเหลือกัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่คนในชุมชนได้มาพบเจอกัน ได้ไถ่ถามทุกข์สุขและดูแลเอาใจใส่กันนี่คือคุณค่าที่ไม่อาจตีเป็นมูลค่าได้ ท่ามกลางสภาพสังคมชนบทอีสานที่กำลังเปลี่ยนแปลง นักข่าวพลเมือง จ.ขอนแก่น รายงาน
ทอเสื่อกก อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น
ออกอากาศวันพุธที่  4  กรกฎาคม 2555
^_^